Xét nghiệm viêm gan B và tiêm phòng

Xét nghiệm viêm gan B là một loại xét nghiệm máu để kiểm tra sự hiện diện của virus viêm gan B (HBV) hoặc các kháng thể do HBV gây ra trong cơ thể. Xét nghiệm này có thể giúp chẩn đoán bệnh viêm gan B, theo dõi tiến trình điều trị, hoặc xác định tình trạng miễn dịch của người bệnh.

Vaccine để tiêm phòng viêm gan B là một loại vaccine được tạo ra từ các protein của HBV. Vắc xin này có thể bảo vệ người tiêm chủng khỏi nhiễm HBV và ngăn ngừa các biến chứng như xơ gan hoặc ung thư gan. Vaccine viêm gan B thường được tiêm vào cơ bắp vai hoặc đùi của trẻ em hoặc người lớn. Vaccine này có hiệu quả cao và an toàn, chỉ có một số tác dụng phụ nhẹ như đau, sưng, hoặc đỏ ở vùng tiêm chủng.

Xét nghiệm máu để tiêm phòng viêm gan B gồm các xét nghiệm sau đây:

  • Xét nghiệm HBsAg: để kiểm tra sự hiện diện của virus viêm gan B trong máu. Nếu kết quả dương tính, nghĩa là bệnh nhân đang bị nhiễm virus và cần điều trị. Nếu kết quả âm tính, nghĩa là bệnh nhân không bị nhiễm virus, nhưng có thể chưa có miễn dịch với virus.
  • Xét nghiệm Anti-HBs: để kiểm tra sự hiện diện của kháng thể chống lại virus viêm gan B trong máu. Nếu kết quả dương tính, nghĩa là bệnh nhân đã có miễn dịch với virus, do đã từng mắc bệnh và khỏi hoặc đã tiêm vaccine. Nếu kết quả âm tính, nghĩa là bệnh nhân chưa có miễn dịch với virus và cần tiêm phòng vaccine.
  • Khi nào cần xét nghiệm và kết quả thế nào thì cần phải tiêm phòng hoặc tiêm nhắc lại?

Cần xét nghiệm khi có nguy cơ tiếp xúc với virus viêm gan B, như quan hệ tình dục không an toàn, tiêm chích chung kim, chia sẻ vật dụng cá nhân, hoặc có người thân bị nhiễm virus.
Cần tiêm phòng vaccine khi kết quả HBsAg và Anti-HBs đều âm tính, nghĩa là bệnh nhân không bị nhiễm virus và chưa có miễn dịch với virus. Vắc xin viêm gan B thường được tiêm 3 mũi, cách nhau 1 tháng và 6 tháng.
Cần tiêm nhắc lại vaccine khi kết quả Anti-HBs âm tính sau khi đã hoàn thành 3 mũi vắc xin, nghĩa là bệnh nhân chưa có đủ miễn dịch với virus. Tiêm nhắc lại vaccine có thể giúp tăng nồng độ Anti-HBs lên trên 100 mUI/ml, được xem là có tác dụng bảo vệ.

TT xét nghiệm Y Khoa Phong Châu thực hiện 2 xét nghiệm trên và trả kết quả nhanh chóng, chỉ sau khoảng 1 tiếng rưỡi giúp quý khách thuận tiện trong việc tiêm phòng. Mọi chi tiết xin liên hệ theo số điện thoại của TT hoặc Facebook @phongchaulab. Bảng giá các xét nghiệm thường gặp tại đây.

Bài viết liên quan