Sàng lọc double test

Sàng lọc double test là một xét nghiệm sàng lọc trước sinh quý I nhằm phát hiện một số hội chứng dị tật bẩm sinh cho thai nhi, như hội chứng Down, Edwards, Patau. Xét nghiệm này đo nồng độ của hai loại protein trong máu của mẹ là free beta-hCG và PAPP-A. Xét nghiệm này thường được thực hiện vào quý I của thai kỳ, từ tuần thứ 11 đến 13 tuần 6 ngày.

Để làm xét nghiệm, thai phụ cần siêu âm đo độ mờ da gáy, xương mũi, và doppler (nếu có thể).

Đồng thời, thai phụ cũng có thể sàng lọc sớm tiền sản giật trong giai đoạn này do sử dụng chung các chỉ số siêu âm và chỉ số xét nghiệm máu. Để sàng lọc tiền sản giật, chỉ cần đo thêm huyết áp ở 2 tay, lặp lại 2 lần sau khoảng 5 phút và siêu âm xung động mạch tử cung (PI). Xét nghiệm kết hợp thêm chỉ số PlGF. Xem thêm bài sàng lọc tiền sản giật.

Sau đó, các chỉ số này sẽ được kết hợp với tuổi mẹ, tuổi thai, nồng độ các xét nghiệm máu trên để tính nguy cơ, tức là xác xuất thai mắc các hội chứng trên.

Kết quả sàng lọc quý 1 kết hợp sàng lọc tiền sản giật (dùng chung các chỉ số siêu âm và xét nghiệm máu)

Độ chính xác của xét nghiệm sàng lọc double test có thể lên tới 80 – 90%, tuy nhiên, xét nghiệm này chỉ là một phương pháp sàng lọc, không phải là chẩn đoán. Nếu kết quả là nguy cơ cao mắc một trong các hội chứng Down, Edward, Patau, mẹ bầu có thể làm xét nghiệm NIPT hoặc cần thực hiện các xét nghiệm xác nhận khác như chọc ối, sinh thiết gai nhau.

TT xét nghiệm Y Khoa Phong Châu thực hiện xét nghiệm trên và trả kết quả nhanh chóng. Mọi chi tiết xin liên hệ theo số điện thoại của TT hoặc Facebook @phongchaulab. Bảng giá các xét nghiệm thường gặp tại đây.

Bài viết liên quan