Xét nghiệm nội tiết tố

Các xét nghiệm nội tiết tố là các xét nghiệm giúp đo lường lượng hormone có trong máu. Hormone là các chất hóa học được tiết ra bởi các tuyến nội tiết, có tác dụng điều hòa các hoạt động sinh lý của cơ thể, như trao đổi chất, tăng trưởng, phát triển, sinh sản và chống lại bệnh tật. Các xét nghiệm nội tiết tố có ý nghĩa trong việc theo dõi sự cân bằng của hệ nội tiết, phát hiện và chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến rối loạn nội tiết, đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản ở cả nam và nữ

Một số xét nghiệm nội tiết tố phổ biến là:

Xét nghiệm nội tiết tố nam: bao gồm các xét nghiệm về các hormone liên quan đến sức khỏe sinh lý, sinh sản, phát triển cơ bắp và lông của nam giới, như: testosterone, dihydrotestosterone, androstenedione, dehydroepiandrosterone, luteinizing hormone, follicle stimulating hormone, prolactin, estradiol, sex hormone binding globulin…
Xét nghiệm nội tiết tố nữ: bao gồm các xét nghiệm về các hormone liên quan đến sức khỏe sinh lý, sinh sản, chu kỳ kinh nguyệt, mang thai và mãn kinh của nữ giới, như: estrogen, progesterone, luteinizing hormone (LH), follicle stimulating hormone (FSH), prolactin, anti-mullerian hormone (AMH), thyroid stimulating hormone (TSH), thyroxine, triiodothyronine…
Xét nghiệm nội tiết tố khi mang thai: bao gồm các xét nghiệm về các hormone có vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai, thai nghén và sinh đẻ, như: human chorionic gonadotropin, estradiol, progesterone, prolactin, oxytocin, cortisol…

Ý nghĩa của một số xét nghiệm nội tiết tố:

  • Estrogen là một loại hormone quan trọng ở nữ giới, đảm nhận vai trò điều tiết quá trình sản xuất tại buồng trứng. Estrogen được tiết ra bởi các nang trứng giúp kích hoạt chu kỳ sinh sản.
  • Testosterone là dạng hormone phổ biến nhất ở nam giới. Tuy nhiên, ở cơ thể người phụ nữ testosteron cũng tồn tại với một nồng độ nhất định. Testosterone đảm nhận vai trò phát triển hệ cơ, xương, đồng thời điều hòa ham muốn tình dục ở nữ giới.
  • Progesterone có khả năng ức chế quá trình chín và rụng trứng. Đồng thời đây là loại hormone kích thích sự phát triển của tuyến vú và niêm mạc tử cung.
  • FSH là hormone được tiết ra bởi thùy trước tuyến yên. Hormone này có vai trò kích thích quá trình phát triển noãn bào và quá trình bào noãn tiết estrogen. Các trường hợp có nồng độ FSH quá cao có thể là dấu hiệu của hội chứng buồng trứng đa nang.
  • LH là một trong những hormone quan trọng nhất trong hệ nội tiết tố nữ, LH kích thích buồng trứng để giải phóng ra hormone E2. Khi nồng độ LH trong cơ thể có sự tăng giảm bất thường thì có thể gây rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình rụng trứng, đồng thời gia tăng nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang thậm chí gây vô sinh.
  • Prolactin được sản xuất bởi tuyến yên và có vai trò quan trọng đối với quá trình tiết sữa ở người phụ nữ. Phụ nữ trong thời kỳ đang cho trẻ bú thường có nồng độ Prolactin cao, điều này được coi như một biện pháp tránh thai tự nhiên. Tuy nhiên, đối với phụ nữ bình thường, nồng độ Prolactin vượt ngưỡng giới hạn có thể dẫn đến tình trạng vô sinh do Prolactin là một dạng hormone có khả năng ức chế các hormone sinh sản bằng việc ngăn cản quá trình rụng trứng.
  • AMH là một trong những xét nghiệm có thể đánh giá khả năng sinh sản và hỗ trợ điều trị hiếm muộn một cách hiệu quả nhất. Nồng độ AMH trong máu quá cao hoặc quá thấp đều không tốt. Đối với phụ nữ làm thụ tinh trong ống nghiệm, nếu nồng độ AMH quá thấp sẽ làm giảm hiệu quả đáp ứng của thuốc. Ngược lại, người phụ nữ có thể gặp trứng quá kích thích buồng trứng dẫn đến vô sinh nếu nồng độ AMH quá cao.

TT xét nghiệm Y Khoa Phong Châu thực hiện xét nghiệm trên và trả kết quả nhanh chóng. Mọi chi tiết xin liên hệ theo số điện thoại của TT hoặc Facebook @phongchaulab. Bảng giá các xét nghiệm thường gặp tại đây.

Bài viết liên quan