Xét nghiệm HIV

Xét nghiệm HIV combi pt là một loại xét nghiệm HIV kết hợp tìm kháng thể và kháng nguyên p24 (còn được biết tới là HIV combo Ag/Ab) của virus HIV. Kháng nguyên p24 là một thành phần của virus HIV, xuất hiện sớm trong máu sau khi nhiễm virus. Kháng thể là những phản ứng của cơ thể khi tiếp xúc với virus HIV, thường xuất hiện sau 2-3 tháng. Xét nghiệm HIV combi pt có thể phát hiện được cả kháng nguyên và kháng thể, do đó có thể giảm thời gian cửa sổ (thời gian từ khi nhiễm virus đến khi xét nghiệm cho kết quả dương tính) và tăng độ nhạy của xét nghiệm.

Các thời điểm nên xét nghiệm HIV là khi bạn có những hành vi nguy cơ nhiễm HIV, như quan hệ tình dục không an toàn, tiêm chích chung kim, tiếp xúc với máu hoặc dịch cơ thể của người nhiễm HIV.

Các thời điểm nên xét nghiệm HIV

  • Bạn nên xét nghiệm HIV sau 6 tuần và xét nghiệm lại sau 12 tuần kể từ khi có hành vi nguy cơ cuối cùng.
  • Nếu còn nghi ngờ, bạn nên kiểm tra lại sau 6 tháng.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên xét nghiệm HIV định kỳ mỗi năm để phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh.

Thời điểm xét nghiệm HIV cho kết quả âm tính là an toàn là sau 6 tháng kể từ khi có hành vi nguy cơ nhiễm HIV. Nếu xét nghiệm sau 6 tháng vẫn âm tính thì khả năng cao là bạn không bị nhiễm HIV. Tuy nhiên, bạn cũng nên xét nghiệm lại sau 12 tháng để đảm bảo kết quả chính xác.

So sánh test nhanh HIV và test HIV combi

  • Độ chính xác của test nhanh HIV thấp hơn xét nghiệm HIV combi. Test nhanh HIV có độ nhạy cao nhưng độ đặc hiệu thấp, nghĩa là có thể cho kết quả dương tính giả do phản ứng với các cấu trúc tương tự HIV. Nếu kết quả test nhanh HIV dương tính, cần phải xác nhận lại bằng xét nghiệm HIV combi.
  • Test nhanh HIV có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại cảnh như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, bụi bẩn, hoặc các chất hóa học. Nếu que thử bị hư hỏng hoặc không đảm bảo vệ sinh, kết quả có thể bị sai lệch.
  • Test nhanh HIV có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sinh lý của người xét nghiệm, như sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc kháng virus, thuốc chống đông máu, hoặc có bệnh lý miễn dịch. Những yếu tố này có thể làm giảm độ nhạy của que thử hoặc làm tăng kháng nguyên hoặc kháng thể trong máu, dẫn đến kết quả sai.

TT xét nghiệm Y Khoa Phong Châu thực hiện xét nghiệm trên và trả kết quả nhanh chóng. Mọi chi tiết xin liên hệ theo số điện thoại của TT hoặc Facebook @phongchaulab. Bảng giá các xét nghiệm thường gặp tại đây.

Bài viết liên quan