Các xét nghiệm sinh học phân tử

Các xét nghiệm sinh học phân tử là các xét nghiệm nhằm phát hiện các chỉ thị sinh học ở mức độ phân tử, như các đoạn acid nucleic, các gen hoàn chỉnh hay các bộ gen của vi sinh vật. Các xét nghiệm này dựa trên kỹ thuật tổng hợp chuỗi gen PCR (polymerase chain reaction) hoặc kỹ thuật Real-time PCR, giúp xác định nguyên nhân gây bệnh một cách nhanh chóng và chính xác. Các xét nghiệm sinh học phân tử được ứng dụng rộng rãi trong chẩn đoán các bệnh lý như HIV, HBV, HCV, HPV, ung thư, di truyền, dị ứng, viêm nhiễm, nấm, ký sinh trùng…

  • Định lượng virus HBV, HCV là xét nghiệm nhằm xác định số lượng virus viêm gan B (HBV) hoặc virus viêm gan C (HCV) trong máu của người bệnh. Xét nghiệm này giúp đánh giá mức độ hoạt động của virus, mức độ tổn thương gan và hiệu quả của điều trị. Xét nghiệm này thường được thực hiện khi người bệnh có kết quả dương tính với kháng nguyên HBsAg (cho HBV) hoặc kháng thể HCV (cho HCV). Xét nghiệm này nên được thực hiện định kỳ để theo dõi sự thay đổi của virus trong máu.
  • Xét nghiệm HPV DNA là xét nghiệm nhằm phát hiện sự có mặt của virus HPV (human papillomavirus) trong mô cổ tử cung của phụ nữ. Virus HPV là nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung, một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Xét nghiệm này giúp xác định loại virus HPV có nguy cơ cao hay thấp gây ung thư và đưa ra các biện pháp phòng ngừa hoặc điều trị kịp thời. Xét nghiệm này thường được kết hợp với xét nghiệm Pap để sàng lọc ung thư cổ tử cung.
  • Sàng lọc ung thư cổ tử cung là quá trình kiểm tra sớm để phát hiện các biến đổi bất thường của tế bào cổ tử cung có thể dẫn đến ung thư. Sàng lọc ung thư cổ tử cung có thể sử dụng xét nghiệm Pap, xét nghiệm HPV DNA hoặc cả hai. Sàng lọc ung thư cổ tử cung có thể giảm nguy cơ tử vong do ung thư cổ tử cung đến 80%. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo phụ nữ từ 25 đến 65 tuổi nên tiến hành xét nghiệm HPV cơ bản 5 năm/lần. Vì không phải nơi nào cũng sẵn có các xét nghiệm HPV cơ bản, có thể thay thế bằng các xét nghiệm phối hợp mỗi 5 năm hoặc xét nghiệm Pap mỗi 3 năm.

TT xét nghiệm Y Khoa Phong Châu thực hiện xét nghiệm trên và trả kết quả nhanh chóng. Mọi chi tiết xin liên hệ theo số điện thoại của TT hoặc Facebook @phongchaulab. Bảng giá các xét nghiệm thường gặp tại đây.

Bài viết liên quan