Xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm men gan là một loại xét nghiệm máu để đánh giá chức năng và tình trạng của gan. Men gan là những enzyme có vai trò quan trọng trong các quá trình chuyển hóa của gan. Có 4 loại men gan phổ biến là ALT (SGOT), AST (SGPT), GGT và ALP. Men gan cao là dấu hiệu cho thấy gan bị tổn thương hoặc rối loạn chức năng, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như viêm gan, gan nhiễm mỡ, u gan, suy gan, nhiễm độc thuốc, rượu, thảo mộc, bệnh di truyền, bệnh tự miễn, viêm đường mật, bệnh xương, bệnh cơ, bệnh tuyến giáp, nhiễm trùng máu, bệnh Celiac, v.v.

Bạn nên xét nghiệm men gan khi có các triệu chứng bất thường như: vàng da, vàng mắt, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, giảm cân, ngứa ngáy, phân màu sáng, nước tiểu màu đậm,… Bạn cũng nên xét nghiệm men gan khi có tiền sử bệnh gan, nhiễm trùng gan, uống rượu nhiều, sử dụng thuốc có ảnh hưởng đến gan, hoặc có nguy cơ mắc các bệnh lý gan.

Men gan tăng khi có tổn thương gan xảy ra, do các nguyên nhân như: viêm gan, xơ gan, ung thư gan, tắc đường mật, viêm tụy, nhiễm trùng, dị ứng, uống rượu nhiều, sử dụng thuốc có hại cho gan, thiếu máu, bệnh xương,… Men gan giảm khi có suy gan, suy dinh dưỡng, bệnh Wilson, bệnh Addison, bệnh celiac, bệnh Crohn, bệnh cường giáp, bệnh thận, thai nghén, uống thuốc ức chế men gan,…

Để phân biệt men gan tăng do rượu bia và các tổn thương bệnh lý khác, có thể dựa vào GGT tăng hoặc tỷ lệ AST/ALT. Nếu tỷ lệ này lớn hơn 2, có thể do uống rượu nhiều.

Nếu tỷ lệ này nhỏ hơn 1, có thể do viêm gan hoặc xơ gan.

Nếu tỷ lệ này từ 1 đến 2, có thể do các nguyên nhân khác như ung thư gan, tắc đường mật, viêm tụy,…

Tuy nhiên, tỷ lệ AST/ALT chỉ là một yếu tố tham khảo, không thể dùng để chẩn đoán chính xác. Bạn nên kết hợp với các xét nghiệm khác như xét nghiệm virus viêm gan, siêu âm, sinh thiết gan,… để có kết luận chính xác.

TT xét nghiệm Y Khoa Phong Châu thực hiện xét nghiệm trên và trả kết quả nhanh chóng. Mọi chi tiết xin liên hệ theo số điện thoại của TT hoặc Facebook @phongchaulab. Bảng giá các xét nghiệm thường gặp tại đây.

Bài viết liên quan