Xét nghiệm vi chất dinh dưỡng – Khi nào nên thực hiện?

Vi chất dinh dưỡng là những chất hữu cơ, vô cơ giúp cơ thể sản xuất ra các enzyme, hormone tham gia vào các quá trình chuyển hóa giúp cơ thể tăng trưởng, phát triển trí tuệ, duy trì và nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật. Vi chất dinh dưỡng bao gồm: nhóm vitamin (A, B, C, D, E, K…) và nhóm các nguyên tố khoáng (canxi, phốt pho, sắt, kẽm, i-ốt, selen…).

Tuy nhiên, vi chất dinh dưỡng không thể tự sản sinh trong cơ thể mà phải được cung cấp từ bên ngoài qua thức ăn, nước uống, hoặc các loại thuốc bổ sung. Nếu không đảm bảo được nhu cầu vi chất dinh dưỡng, cơ thể sẽ bị thiếu hụt hoặc dư thừa, gây ra nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe.

Các xét nghiệm vi chất dinh dưỡng cần làm bao gồm:

  • Xét nghiệm sắt, ferritin: giúp định lượng nồng độ sắt trong cơ thể, phát hiện thiếu máu do thiếu sắt, kiểm tra chức năng gan, thận, tuyến giáp.
  • Xét nghiệm vitamin B9, vitamin B12: giúp kiểm tra nồng độ folates và vitamin B12 trong máu, phát hiện thiếu máu do thiếu folates hoặc vitamin B12, kiểm tra chức năng thần kinh, hệ miễn dịch, chuyển hóa protein, DNA.
  • Xét nghiệm vitamin D, canxi, phốt pho: giúp kiểm tra nồng độ vitamin D và các khoáng chất liên quan đến xương trong máu, xác định tình trạng loãng xương, còi xương, kiểm tra chức năng tuyến cận giáp và chuyển hóa canxi trong cơ thể.
  • Xét nghiệm vitamin A, vitamin C, vitamin E: giúp kiểm tra nồng độ các vitamin chống oxy hóa trong máu, phát hiện thiếu vitamin A, C, E gây ra các triệu chứng như khô da, mắt, nhiễm trùng, chậm lành vết thương, suy giảm thị lực, kiểm tra chức năng gan, màng tế bào, hệ miễn dịch.
  • Xét nghiệm kẽm, i-ốt, selen: giúp kiểm tra nồng độ các nguyên tố vi lượng trong máu, phát hiện thiếu kẽm, i-ốt, selen gây ra các triệu chứng như rối loạn chuyển hóa, suy giảm miễn dịch, bướu cổ, nhiễm trùng, kiểm tra chức năng tuyến giáp, gan, thận, tế bào.

Khi nào nên thực hiện xét nghiệm vi chất dinh dưỡng?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, tất cả mọi người đều nên thực hiện xét nghiệm vi chất dinh dưỡng định kỳ, ít nhất một lần mỗi năm, để theo dõi và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu của cơ thể. Đặc biệt, những đối tượng sau đây cần được ưu tiên làm xét nghiệm vi chất dinh dưỡng:

  • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: để phát hiện và bổ sung kịp thời các vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ, phòng ngừa các bệnh lý do thiếu vi chất như còi xương, thiếu máu, bướu cổ, suy dinh dưỡng…
  • Trẻ đang trong giai đoạn phát triển thể chất và trí não: để đảm bảo cung cấp đủ các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng chiều cao, cân nặng, hình thành xương khớp, hệ thần kinh, hệ miễn dịch, hệ nội tiết của trẻ, phòng ngừa các bệnh lý do thiếu vi chất như loãng xương, thiếu máu, rối loạn chuyển hóa, suy giảm trí nhớ, tập trung…
  • Phụ nữ mang thai, bà mẹ đang cho con bú: để đảm bảo cung cấp đủ các vi chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi, sự hình thành các cơ quan, hệ thống, khả năng miễn dịch, trí tuệ của thai nhi, phòng ngừa các dị tật bẩm sinh, sảy thai, sinh non, thiếu máu, loãng xương, nhiễm trùng… ở mẹ và con.
  • Người lớn tuổi, người vừa trải qua phẫu thuật: để đảm bảo cung cấp đủ các vi chất dinh dưỡng cho sự bảo vệ, phục hồi, tái tạo các mô, cơ, xương, khớp, tế bào của cơ thể, phòng ngừa các bệnh lý do thiếu vi chất như loãng xương, thiếu máu, rối loạn chuyển hóa, suy giảm miễn dịch, nhiễm trùng…
  • Người béo phì, người mắc các bệnh tiêu hóa, người luyện tập thể dục thể thao ở cường độ cao…: để đảm bảo cung cấp đủ các vi chất dinh dưỡng cho sự cân bằng, điều hòa, tối ưu hóa các quá trình chuyển hóa, tiêu hóa, bài tiết, năng lượng của cơ thể, phòng ngừa các bệnh lý do thiếu vi chất như thiếu máu, rối loạn chuyển hóa, suy giảm miễn dịch, nhiễm trùng…

Ngoài ra, khi có những dấu hiệu bất thường như:

– Chậm lớn, không tăng cân, chiều cao kém phát triển

– Biếng ăn, chán ăn, ăn không ngon miệng

– Hay ốm, tiêu chảy, viêm mũi họng kéo dài

– Chậm mọc răng, hay đau nhức xương khớp

– Hay quấy khóc, giật mình về đêm, đổ mồ hôi trộm

– Da xanh tái, nhợt nhạt, tóc dễ rụng

– Tăng cân quá nhanh trong thời gian ngắn

– Hay bị chuột rút, đau mỏi người, không muốn vận động

Quý khách có nhu cầu xét nghiệm vi chất dinh dưỡng hoặc cần tư vấn xét nghiệm vui lòng liên hệ theo số điện thoại TT hoặc facebook @phongchaulab

Bài viết liên quan