Xét nghiệm dị nguyên – Tìm tác nhân gây dị ứng

Dị nguyên là những chất có khả năng gây ra các phản ứng miễn dịch bất thường ở một số người, gọi là người dị ứng. Các dị nguyên có thể có nguồn gốc từ thực phẩm, không khí, động vật, thực vật, thuốc, mỹ phẩm, kim loại, nấm mốc, gián, ve chấy, ong, vòi voi, sán lá gan, giun đũa, ký sinh trùng, virus, vi khuẩn, hoặc các chất khác.

Xét nghiệm dị nguyên là một loại xét nghiệm giúp xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng dị ứng ở người bệnh, như viêm mũi dị ứng, viêm da cơ địa, hen suyễn, viêm phế quản, viêm kết mạc, phù Quincke, sốc phản vệ, hoặc các bệnh tự miễn khác. Xét nghiệm dị nguyên cũng giúp bác sĩ lập kế hoạch điều trị và phòng ngừa dị ứng hiệu quả hơn.

Xét nghiệm dị nguyên có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau, nhưng phương pháp phổ biến nhất là xét nghiệm IgE đặc hiệu dị nguyên. IgE là một loại kháng thể miễn dịch được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch khi tiếp xúc với dị nguyên. IgE đặc hiệu dị nguyên là IgE có khả năng nhận biết và gắn với một dị nguyên cụ thể. Xét nghiệm IgE đặc hiệu dị nguyên đo nồng độ IgE đặc hiệu dị nguyên trong máu hoặc dịch màng nhầy của người bệnh, để xác định mức độ nhạy cảm với dị nguyên đó.

Xét nghiệm IgE đặc hiệu dị nguyên có thể được thực hiện theo nhiều panel khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của bác sĩ và người bệnh. Mỗi panel bao gồm một số lượng dị nguyên khác nhau, thường là những dị nguyên phổ biến và có liên quan đến các triệu chứng dị ứng của người bệnh. Trung tâm xét nghiệm Y Khoa Phong Châu thực hiện hai panel dị nguyên là Panel 44 và Panel 91.

Panel 44 là một panel dị nguyên bao gồm 44 dị nguyên, chủ yếu là các dị nguyên từ thực phẩm, như các loại thịt, cá, trứng, sữa, đậu, hạt, rau, quả, gia vị, và các dị nguyên từ môi trường, như bụi nhà, lông chó, lông mèo, nấm mốc, gián, và phấn hoa. Panel 44 được dùng để chẩn đoán dị ứng thực phẩm và dị ứng hô hấp ở người bệnh.

Panel 91 là một panel dị nguyên bao gồm 91 dị nguyên, bao gồm tất cả các dị nguyên trong Panel 44 và thêm một số dị nguyên khác, như các loại thực phẩm khác, các loại thuốc, các loại mỹ phẩm, các loại kim loại, các loại ve chấy, ong, vòi voi, sán lá gan, giun đũa, ký sinh trùng, virus, vi khuẩn, và các chất khác. Panel 91 được dùng để chẩn đoán dị ứng toàn thân và các bệnh tự miễn khác ở người bệnh.

Quý khách vui lòng tham khảo các loại dị nguyên trong hình trên để chọn gói phù hợp với nhu cầu. Mọi chi tiết xin liên hệ theo số điện thoại của TT hoặc Facebook @phongchaulab. Bảng giá các xét nghiệm thường gặp tại đây.

Bài viết liên quan