Xét nghiệm GBS là gì

Xét nghiệm GBS là xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B, một loại vi khuẩn có thể sống trong âm đạo và trực tràng của phụ nữ mang thai. Xét nghiệm này được thực hiện giữa tuần 35 và tuần 37 của thai kỳ để phát hiện sự có mặt của vi khuẩn GBS và ngăn ngừa nhiễm trùng cho em bé trong khi sinh

GBS có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh như viêm phổi, nhiễm trùng huyết hoặc viêm màng não

Xét nghiệm GBS bằng phương pháp gì?

Bác sĩ sản phụ khoa sẽ lấy mẫu từ âm đạo và trực tràng. Sau đó mẫu được xét nghiệm GBS bằng phương pháp PCR là một phương pháp hiện đại và chính xác để phát hiện vi khuẩn liên cầu khuẩn nhóm B. Xét nghiệm GBS bằng phương pháp PCR được khuyến nghị bởi Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ) và được thực hiện tại nhiều bệnh viện uy tín ở Việt Nam.

Làm gì khi kết quả dương tính?

Nếu kết quả xét nghiệm GBS của bạn là dương tính, điều đó có nghĩa là bạn đang mang vi khuẩn GBS trong âm đạo hoặc trực tràng. Điều này không gây hại cho bạn, nhưng có thể gây nhiễm trùng cho em bé trong khi sinh.

Để ngăn ngừa điều này, bạn sẽ được cho dùng kháng sinh qua đường tĩnh mạch trong khi chuyển dạ. Kháng sinh sẽ giúp giảm số lượng vi khuẩn GBS trong cơ thể của bạn và bảo vệ em bé khỏi nhiễm GBS.

Bạn nên báo cho bác sĩ biết kết quả xét nghiệm GBS của bạn và theo dõi sức khỏe của mình và em bé trong suốt thai kỳ.

TT xét nghiệm Y Khoa Phong Châu thực hiện xét nghiệm trên và trả kết quả nhanh chóng. Mọi chi tiết xin liên hệ theo số điện thoại của TT hoặc Facebook @phongchaulab. Bảng giá các xét nghiệm thường gặp tại đây.

Bài viết liên quan